5 xu hướng máy tính xách tay từ CES 2022

168

CES 2022 thường là sự kiện truyền thông quan trọng nhất đối với ngành công nghiệp máy tính xách tay PC.

Trên thực tế, năm 2022 đang được định hình là một năm tuyệt vời đối với máy tính xách tay Windows. Các CPU và GPU mới của AMD, Nvidia và Intel hứa hẹn sẽ đưa hiệu suất máy tính xách tay lên mặt trăng – và đó mới chỉ là bước khởi đầu.

Dưới đây là 5 xu hướng máy tính xách tay hàng đầu từ CES 2022 mà bạn không thể bỏ qua.

Máy tính xách tay phát triển về điện năng (và mức tiêu thụ điện năng)

Thế giới máy tính xách tay PC tập trung vào các máy tính xách tay lớn, nặng và đắt tiền tại CES 2022. Trong khi AMD, Intel và Nvidia tiếp tục tập trung silicon vào các hệ thống mỏng nhẹ, thì những thông báo thú vị nhất vẫn thuộc lĩnh vực công suất cao , điện toán di động hiệu suất cao. Ngay cả những thiết bị mỏng và nhẹ tốt nhất, như Dell XPS 13 Plus và Lenovo ThinkPad Z, cũng hấp dẫn vì chúng cố gắng nhét phần cứng nhanh hơn bao giờ hết vào những dấu chân khiêm tốn (cho dù chúng có thành công hay không).

Bộ xử lý Core thế hệ thứ 12 của Intel có công suất cơ bản thấp nhất là 9 watt. Tuy nhiên, công suất thiết kế nhiệt tiềm năng tối đa nằm trong khoảng từ 29 watt trên U-Series đến 115 watt đối với các bộ xử lý H-Series nhanh nhất. Để so sánh, các bộ xử lý Core Mobile thế hệ thứ 8 phổ biến của Intel, chẳng hạn như Core i5-8250U và Core i7-8550U, có công suất thiết kế nhiệt tối đa được liệt kê là 25 watt. Sự gia tăng công suất này là do có những bước nhảy vọt về số lượng lõi, với bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 12 hàng đầu đóng gói lên đến 20 lõi khổng lồ.

Xu hướng tiếp tục trong đồ họa rời. AMD và Nvidia đều đã công bố các tùy chọn máy tính xách tay rời nhanh hơn cho đồ họa, chẳng hạn như AMD Radeon 6850M XT và Nvidia GeForce RTX 3080 Ti. Những thiết bị này mang lại hiệu suất di động tốt nhất từ ​​mỗi công ty, nhưng cũng nhắm đến sức mạnh thiết kế tối đa cao hơn một chút so với người tiền nhiệm của chúng.

Tiêu thụ điện nhiều hơn có thể làm ảnh hưởng đến tính di động, nhưng nó có một mặt trái. Tập trung vào máy tính xách tay mạnh mẽ có nghĩa là năm 2022 là thời điểm tuyệt vời để mua nếu bạn muốn có một chiếc máy giá hợp lý với hiệu suất CPU đa lõi tuyệt vời và đồ họa rời đáng nể. Acer Swift X, Lenovo ThinkBook Plus và Razer Blade cấp thấp đều có kết quả tốt ở mức giá tầm trung. Đối với hầu hết mọi người, những chiếc máy tính xách tay này sẽ đủ nhanh để thay thế một máy tính để bàn chơi game hoặc máy trạm mà không có nhược điểm đáng chú ý nào. Chà, ngoài tiếng hú của hệ thống quạt.

Đồ họa tích hợp nhanh hơn là một chiến thắng cho máy tính xách tay giá rẻ

Máy tính xách tay hiệu suất đã chiếm ưu thế tại CES 2022, nhưng có một tin tốt cho những ai muốn có một máy tính xách tay giá rẻ hoặc một thứ nhanh chóng. AMD và Intel đã công bố các tùy chọn đồ họa tích hợp (IGP) mới mang lại mức tăng hiệu suất lớn nhất hàng năm kể từ khi phát hành các APU Ryzen đầu tiên.

Các APU di động Ryzen 6000 của AMD đã giành chiến thắng bằng cách chuyển IGP sang kiến ​​trúc RDNA 2 được tìm thấy trong các cạc đồ họa rời AMD gần đây. Nó tuyên bố cải thiện hiệu suất gấp hai lần so với Ryzen 5000 APU, vốn đã mang lại kết quả chơi game tuyệt vời. Mức tăng này sẽ làm cho phần lớn các trò chơi hiện đại có thể chơi được ở độ phân giải 1080p và 30 khung hình / giây, với nhiều trò chơi có thể chơi ở tốc độ 60 FPS.

IGP cũng hỗ trợ Siêu phân giải FidelityFX của AMD, có thể nâng cấp các trò chơi từ độ phân giải hiển thị thấp hơn để cải thiện hơn nữa hiệu suất. Khi bật tính năng này, AMD cho biết bộ vi xử lý Ryzen 6000 tốt nhất có thể đạt trung bình 59 FPS trong Far Cry 6 ở độ chi tiết trung bình và độ phân giải 1080p. Điều đó rất ấn tượng đối với đồ họa tích hợp.

Đồ họa tích hợp của Intel dành cho bộ xử lý Core i7 và i5 thế hệ thứ 12 có vẻ tương tự như Core thế hệ thứ 11, nhưng Core i3 có một bản nâng cấp lành mạnh từ 48 đơn vị thực thi lên 64 EU. Hiệu suất đồ họa tích hợp của bộ vi xử lý Core i3 thế hệ thứ 12 vẫn sẽ kém lý tưởng, nhưng cải tiến này sẽ giúp nhiều loại trò chơi hơn có thể chơi được trên máy tính xách tay Windows cấp thấp có giá khoảng 500 đô la.

Cả kết nối có dây và không dây đều được nâng cấp

Máy tính xách tay có nhiều thứ hơn là hiệu suất CPU và GPU. Kết nối và hiệu suất Wi-Fi thường quan trọng như nhau đối với trải nghiệm hàng ngày của bạn – và sẽ có những bản nâng cấp lớn vào năm 2022.

Kết nối vật lý đang được cải thiện với sự xuất hiện của USB 4 và Thunderbolt 4. Đây không phải là những thông báo mới cho CES 2022 và đã có sẵn trong một số máy tính xách tay, nhưng chúng sẽ trở nên phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2022. Nền tảng di động Core thế hệ thứ 12 của Intel hỗ trợ cả USB 4 và Thunderbolt 4, vì vậy các tính năng này sẽ trở nên phổ biến khi các mẫu mới xuất hiện cho đến năm 2022. Di động Ryzen 6000 của AMD không hỗ trợ Thunderbolt 4 nhưng lại hỗ trợ USB 4.

Phần cứng di động của AMD và Intel sẽ hỗ trợ Wi-Fi 6E, tiêu chuẩn Wi-Fi mới nhất. Nó mở ra một băng tần không dây 6GHz mới. Tôi đã thử nghiệm bộ định tuyến Wi-Fi 6E và có thể đảm bảo cho tốc độ của chúng. Chúng khiến Gigabit Ethernet lỗi thời một cách hiệu quả đối với hầu hết các gia đình, vì Wi-Fi 6E có thể cung cấp tốc độ 800Mbps hoặc cao hơn một cách đáng tin cậy trong điều kiện thực tế.

Vào thời điểm đó, tốc độ là một vấn đề đáng lo ngại vì máy tính xách tay bán ra vào năm 2021 không hỗ trợ Wi-Fi 6E. Điều đó sẽ thay đổi nhanh chóng cho đến năm 2022. Đây không phải là tính năng phải có đối với hầu hết mọi người, nhưng những người có quyền truy cập Gigabit nên xem xét nghiêm túc việc nâng cấp lên Wi-Fi 6E.

Sáng tạo từ nhà sản xuất

Sự thiếu tiến bộ trong thiết kế máy tính xách tay mỏng nhẹ đã buộc các nhà sản xuất máy tính xách tay phải tìm kiếm những cách mới để phân biệt chính mình. Việc cố gắng đánh bại đối thủ bằng một hệ thống mỏng hơn, nhẹ hơn thường không thực tế và thậm chí có thể gây hại nếu nó yêu cầu cắt giảm hiệu suất.

Điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất PC phải sáng tạo. Dell’s root XPS 13 Plus có bàn phím kiểu đảo và thay thế hàng chức năng bằng các nút cảm ứng. Nhiều máy tính xách tay đa màn hình có sẵn, bao gồm Lenovo ThinkBook Plus mới thay thế màn hình numpad bằng màn hình cảm ứng tám inch. Lenovo’s ThinkPad Z và Dell’s XPS 13 Plus cũng có bàn di chuột xúc giác, một tính năng khác thường đối với máy tính xách tay Windows. Asus đã mang đến một chiếc máy tính xách tay gập cao cấp mới hướng đến những người sáng tạo.

Máy tính xách tay tầm trung cũng đang bắt đầu phân hóa. Acer’s Swift X, Lenovo’s Yoga 7i và Dell’s Inspiron 7000 series là những máy tính xách tay tầm trung có những đặc quyền riêng biệt. Acer’s Swift X có đồ họa RTX, Lenovo’s Yoga 7i là thiết bị 2 trong 1 duy nhất và Dell’s Inspiron 7000 mang đến khả năng kết nối đáng kể với cấu hình RAM và bộ nhớ cao cấp giá cả phải chăng. Các máy tính xách tay có phong cách riêng của họ khi mỗi công ty chuyển sang chất liệu khác thường và màu sắc đậm.

Thời lượng pin phải vật lộn để theo kịp và AMD đưa ra tuyên bố không thực tế

Hầu hết các xu hướng máy tính xách tay tại CES 2022 đều tích cực và tăng gấp đôi nếu bạn quan tâm đến hiệu suất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thời lượng pin kéo dài nhiều ngày, tôi không nghĩ rằng ngành đang đi đúng hướng.

Một phần, điều này quay trở lại xu hướng đầu tiên: máy tính xách tay lớn, nhanh nhưng tiêu thụ nhiều năng lượng.

AMD, Intel và Nvidia chống lại điều này bằng cách tối ưu hóa. Bộ xử lý Core thế hệ thứ 12 của Intel ghép nối các lõi E hiệu suất thấp hơn, công suất thấp hơn với các lõi P nhanh hơn và nhằm mục đích giảm thiểu việc sử dụng lõi sau khi không cần thiết. Nvidia nhấn mạnh một cách tiếp cận tương tự trong các GPU của mình, có thể tối đa hóa một cách có chọn lọc xung nhịp của một số lõi GPU trong khi các lõi khác không được sử dụng. Và AMD đã khoe khoang về 50 tính năng quản lý năng lượng mới có thể cho phép thời lượng pin lên đến 24 giờ.

AMD đã kiểm tra một máy tính xách tay tham chiếu không xác định trong các điều kiện trả về kết quả mà AMD tuyên bố. Đó là một tuyên bố đúng. Tuy nhiên, bạn không thể mua máy tính xách tay tham chiếu của AMD và trường hợp sử dụng là thử nghiệm phát lại video cụ thể không đại diện cho mục đích sử dụng thực tế. Tuyên bố rằng máy tính xách tay có Ryzen 6000 APU có thể đạt thời lượng pin 24 giờ không có nghĩa là người mua máy tính xách tay AMD sẽ thấy thời lượng pin 24 giờ (hoặc bất kỳ thứ gì gần giống với nó) khi sử dụng hàng ngày.

Intel, theo tín nhiệm của mình, đã không tham gia cuộc thi này tại CES 2022. Phần báo chí dành cho bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 không đưa ra tuyên bố cụ thể về tuổi thọ pin và các nhà sản xuất máy tính xách tay phần lớn đã đi theo sự dẫn đầu của Intel. Tôi nghi ngờ điều này có nghĩa là thời lượng pin của điện thoại di động Core thế hệ thứ 12 không ấn tượng, nhưng ít nhất nó sẽ không khiến những người mua sắm ngây thơ mong đợi thời lượng sử dụng kéo dài nhiều ngày.

CES 2022 là một lợi ích cho máy tính xách tay

Về mặt cân bằng, CES 2022 không nghi ngờ gì là tích cực đối với máy tính xách tay PC bất chấp sức ép liên tục của giá chip cao và MacBook chạy bằng M1 cạnh tranh của Apple. Các máy tính xách tay được trưng bày tại CES sẽ mang lại hiệu suất ấn tượng, giá cả cạnh tranh cao và tính linh hoạt chưa từng có. Không nghi ngờ gì khi máy tính xách tay PC vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có một chiếc máy tính để làm việc và giải trí.

Pencil

 

Comments are closed here.