Apple ngừng bán sản phẩm ở Nga

169

Phương Tây đã áp đặt những hạn chế nặng nề đối với Nga để đóng cửa nền kinh tế của nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Các thương hiệu lớn bắt đầu ngừng bán sản phẩm tại Nga

Các thương hiệu lớn của Mỹ bao gồm Apple, Google, Ford và Harley-Davidson đã ngừng bán hàng và tách mình khỏi Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, gia nhập danh sách ngày càng nhiều các công ty từ chủ hàng, nhà sản xuất ô tô đến các công ty năng lượng xa lánh đất nước. Apple cho biết họ đã ngừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga, Google của Alphabet Inc từ chối các nhà xuất bản nhà nước Nga khỏi tin tức của họ, Ford Motor nói với đối tác sản xuất Nga rằng họ đang tạm ngừng hoạt động tại nước này và Harley-Davidson Inc đã tạm ngừng hoạt động kinh doanh và các lô hàng xe đạp của nó.

Đầu ngày, các hãng tàu lớn nhất thế giới, MSC và Maersk, đã đình chỉ vận chuyển container đến và đi từ Nga, làm sâu sắc thêm sự cô lập của đất nước.

Phương Tây đã áp đặt những hạn chế nặng nề đối với Nga nhằm đóng cửa nền kinh tế của nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, khiến các công ty phải ngừng bán hàng, cắt đứt quan hệ và bán phá giá các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và sát cánh với tất cả những người đang chịu hậu quả của bạo lực”, Apple cho biết trong một tuyên bố thông báo tạm dừng bán hàng ở Nga và các biện pháp khác bao gồm hạn chế và loại bỏ Apple Pay khả năng tải xuống RT News bên ngoài nước Nga.

Nhịp trống ổn định của các công ty có lập trường tăng lên vào cuối ngày khi tên lửa tấn công các thành phố lớn ở Ukraine.

Ford cho biết: “Ford quan ngại sâu sắc về cuộc xâm lược Ukraine và các mối đe dọa dẫn đến hòa bình và ổn định.

Nike đã thực hiện mua hàng trên trang web và ứng dụng của mình không khả dụng ở Nga vì họ không thể đảm bảo giao hàng cho khách hàng trong nước, một cập nhật trên trang web của nhà sản xuất đồ thể thao cho thấy hôm thứ Ba.

Các động thái của MSC và Maersk đồng nghĩa với việc Nga – nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới và là nhà cung cấp 1/6 tổng số hàng hóa – hiện đã bị cắt khỏi một phần lớn năng lực vận chuyển toàn cầu.

Để ngăn chặn vụ giẫm đạp, Moscow cho biết họ sẽ tạm thời hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài bán tài sản của Nga nhưng các công ty năng lượng BP và Royal Dutch Shell đã quyết định từ bỏ các doanh nghiệp Nga của họ, trong khi các ngân hàng hàng đầu, hãng hàng không, nhà sản xuất ô tô và hơn thế nữa đã cắt giảm lô hàng và kết thúc quan hệ đối tác.

Ngân hàng Raiffeisen Bank International (RBI) của Áo đang tìm cách rời khỏi Nga, một động thái có thể khiến ngân hàng châu Âu đầu tiên làm như vậy kể từ cuộc xâm lược.

Tập đoàn khai thác và hàng hóa Glencore cho biết họ đang xem xét tất cả các hoạt động kinh doanh ở Nga, bao gồm cả cổ phần tại EN + và Rosneft.

“Thế giới doanh nghiệp đang xây dựng một pháo đài để cô lập Nga với cộng đồng quốc tế”, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao của Hargreaves Lansdown, Susannah Streeter cho biết.

Các công ty năng lượng đã từng là nhà lãnh đạo từ chối Nga, tập đoàn dầu khí TotalEnergies của Pháp cho biết họ sẽ không cung cấp vốn cho các dự án mới ở Nga nữa.

Paramount Pictures đã trở thành hãng phim Hollywood mới nhất ngừng phân phối phim chiếu rạp ở Nga, thông báo vào hôm thứ Ba rằng họ sẽ tạm dừng phát hành các bộ phim sắp tới “The Lost City” và “Sonic the Hedgehog 2”.

Tài chính Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt

Chỉ trong vài tuần, Nga đã chuyển từ đặt cược béo bở vào việc giá dầu tăng cao thành một cuộc tranh chấp tài chính với việc ngân hàng trung ương bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, các ngân hàng lớn đóng cửa hệ thống thanh toán quốc tế và kiểm soát vốn làm tắc nghẽn dòng tiền.

Các công ty thẻ thanh toán Hoa Kỳ Visa và Mastercard đã chặn nhiều tổ chức tài chính của Nga khỏi mạng lưới của họ.

Các nhà sản xuất ô tô và xe tải lớn, bao gồm Volvo Cars, AB Volvo, General Motors, Harley-Davidson và Jaguar Land Rover, cũng đã cắt xuất khẩu sang Nga. BMW cho biết họ đã ngừng sản xuất trong nước và xuất khẩu xe hơi sang Nga.

Hãng thiết bị viễn thông Phần Lan Nokia đã cùng với đối thủ Ericsson tuyên bố sẽ ngừng giao hàng cho Nga để tuân thủ các lệnh trừng phạt.

Công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 từ Nga đến Đức đang xem xét nộp đơn xin vỡ nợ, hai nguồn tin quen thuộc với tình hình cho biết, khi họ cố gắng giải quyết các khiếu nại trước thời hạn trừng phạt của Mỹ.

Hoa Kỳ đã hạn chế xuất khẩu phần cứng công nghệ, bao gồm máy tính, cảm biến, laser, công cụ điều hướng, thiết bị viễn thông, hàng không và hàng hải, khiến nhiều công ty công nghệ, chẳng hạn như Dell Technologies Inc, tạm ngừng bán hàng tại Nga.

Các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang tung hứng những lời kêu gọi đóng cửa các dịch vụ ở Nga với điều mà họ coi là sứ mệnh đưa ra tiếng nói phản đối và bất đồng quan điểm.

Một số nhà đầu tư liên kết với nhà nước của Hoa Kỳ đã lên tiếng trong việc đặt kỳ vọng cho các tập đoàn, với Thủ quỹ Connecticut Shawn Wooden cho biết ông sẽ chỉ đạo các quỹ hưu trí nhà nước bán tài sản của Nga.

“Chúng tôi cần gửi một phản ứng rất rõ ràng và dứt khoát rằng California sẽ không ủng hộ sự hung hăng của Nga”, Thủ quỹ California Fiona Ma cho biết, tuyên bố ủng hộ việc thoái tài sản của Nga khỏi quỹ hưu trí của bang.

Nga gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” mà họ nói không phải nhằm chiếm đóng lãnh thổ mà nhằm phá hủy khả năng quân sự của nước láng giềng phía nam và bắt những gì nước này coi là những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm.

Các hãng hàng không đang chuẩn bị tinh thần cho các hành lang bay đông tây bị tắc nghẽn kéo dài sau khi EU và Moscow ban hành lệnh cấm không phận, ước tính ảnh hưởng đến 20% lượng hàng hóa hàng không toàn cầu.

Pencil

 

Comments are closed here.