Apple sẽ phát triển ít nhất 9 mẫu Mac mới với chip M2 thế hệ tiếp theo

105

Chip M2 là nỗ lực mới nhất của Apple nhằm vượt qua ranh giới của quá trình xử lý máy tính sau khi chia tay với Intel trong những năm gần đây.

Theo nhật ký của nhà phát triển, Apple đã bắt đầu thử nghiệm nội bộ rộng rãi một số mẫu Mac mới với chip M2 thế hệ tiếp theo, một phần trong nỗ lực tạo ra các máy tính mạnh hơn sử dụng bộ vi xử lý cây nhà lá vườn.

Công ty đang thử nghiệm ít nhất chín máy Mac mới với bốn chip dựa trên M2 khác nhau – kế thừa của dòng M1 hiện tại – với các ứng dụng của bên thứ ba trong App Store của mình, theo nhật ký, được những người quen thuộc với vấn đề này chứng thực. Động thái này là một bước quan trọng trong quá trình phát triển, cho thấy rằng những chiếc máy mới có thể sắp được phát hành trong những tháng tới.

Chip M2 là nỗ lực mới nhất của Apple nhằm vượt qua ranh giới của việc xử lý máy tính sau khi chia tách với Tập đoàn Intel trong những năm gần đây. Apple đã dần thay thế chip Intel bằng silicon của riêng mình và hiện đang tìm cách tạo ra nhiều lợi ích hơn nữa với một dòng cao cấp hơn.

Sau nhiều năm tăng trưởng chậm lại, bộ phận máy tính Mac đã có sự hồi sinh trong hai năm qua, một phần nhờ các nhân viên văn phòng tại nhà mua thiết bị mới. Doanh thu của công ty đã tạo ra 35,2 tỷ đô la (khoảng 2.69.570 crore) trong năm tài chính vừa qua, chiếm khoảng 10% tổng doanh thu của Apple.

Mặc dù trong một số trường hợp, quá trình thử nghiệm vẫn còn kéo dài nhưng không có gì đảm bảo rằng tất cả các mô hình cuối cùng sẽ được phát hành. Người phát ngôn của Apple có trụ sở tại Cupertino, California từ chối bình luận về kế hoạch này.

Các máy mới đang được thử nghiệm bao gồm:

  • Một chiếc MacBook Air với chip M2, tên mã J413. Máy Mac này sẽ có tám lõi CPU, các thành phần xử lý việc xử lý chính và 10 lõi cho đồ họa. Con số này tăng từ tám lõi đồ họa trong MacBook Air hiện tại.
  • Một chiếc Mac mini với chip M2, tên mã J473. Chiếc máy này sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như MacBook Air. Ngoài ra còn có một biến thể “M2 Pro”, tên mã J474, đang được thử nghiệm.
  • Một chiếc MacBook Pro cấp thấp với chip M2, tên mã J493. Điều này cũng sẽ có các thông số kỹ thuật tương tự như MacBook Air.
  • MacBook Pro 14 inch với chip M2 Pro và “M2 Max”, tên mã J414. Chip M2 Max có 12 lõi CPU và 38 lõi đồ họa, tăng từ 10 lõi CPU và 32 lõi đồ họa trong mô hình hiện tại, theo nhật ký. Nó cũng sẽ có bộ nhớ 64 gigabyte.
  • MacBook Pro 16 inch với chip M2 Pro và M2 Max, tên mã J416. M2 Max của MacBook Pro 16 inch sẽ có cùng thông số kỹ thuật với phiên bản MacBook Pro 14 inch.
  • Một máy Mac Pro, tên mã J180. Chiếc máy này sẽ bao gồm một phiên bản kế nhiệm cho chip M1 Ultra được sử dụng trong máy tính Mac Studio.
  • Apple cũng đang thử nghiệm một chiếc Mac mini với chip M1 Pro, cùng một bộ xử lý được sử dụng trong MacBook Pro 14 inch và 16 inch cấp nhập cảnh hiện nay. Máy đó có tên mã là J374. Công ty cũng đã thử nghiệm phiên bản M1 Max của Mac mini, nhưng Mac Studio mới có thể khiến những chiếc máy này trở nên dư thừa.

MacBook Air mới, MacBook Pro cấp thấp và Mac mini mới dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm nay, với ít nhất hai máy Mac được lên kế hoạch ra mắt vào khoảng giữa năm, Bloomberg đã đưa tin trước đó. MacBook Air mới được coi là sản phẩm được thiết kế lại lớn nhất trong lịch sử của nó, bổ sung thêm khung mỏng hơn và sạc MagSafe.

Nhật ký do các nhà phát triển duy trì đã dự đoán chính xác thông số kỹ thuật của các máy Mac sắp ra mắt trong quá khứ. Năm ngoái, các bản ghi đã tiết lộ rằng chip MacBook Pro sẽ được đặt tên là M1 Pro và M1 Max.

Apple đã không cập nhật MacBook Air, Mac mini hoặc MacBook Pro cấp nhập cảnh kể từ khi hãng ra mắt chip M1 ban đầu vào tháng 11 năm 2020. Tuy nhiên, MacBook Pro 14 inch và 16 inch đã được bán gần đây hơn, vào tháng 10 của năm ngoái.

Pencil

 

Comments are closed here.