Chip Nvidia H100 được giới thiệu động cơ của cơ sở hạ tầng AI

153

Các chip đồ họa (GPU) của Nvidia, ban đầu giúp thúc đẩy và nâng cao chất lượng video trong thị trường game, đã trở thành chip thống trị để các công ty sử dụng cho khối lượng công việc AI.

Công ty cho biết GPU mới nhất, được gọi là H100, có thể giúp giảm thời gian tính toán từ vài tuần xuống vài ngày đối với một số công việc liên quan đến đào tạo các mô hình AI.

Các thông báo được đưa ra tại hội nghị trực tuyến các nhà phát triển AI của Nvidia.

“Các trung tâm dữ liệu đang trở thành nhà máy sản xuất AI – xử lý và tinh chỉnh hàng núi dữ liệu để tạo ra trí thông minh”, Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia cho biết trong một tuyên bố và gọi chip H100 là “động cơ” của cơ sở hạ tầng AI.

Các công ty đã và đang sử dụng AI và máy học cho mọi thứ, từ việc đưa ra các đề xuất về video tiếp theo để xem cho đến việc phát hiện ra loại thuốc mới và công nghệ này đang ngày càng trở thành một công cụ quan trọng cho hoạt động kinh doanh.

Nvidia cho biết chip H100 sẽ được sản xuất trên quy trình tiên tiến 4 nanomet của Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan với 80 tỷ bóng bán dẫn và sẽ có mặt trên thị trường vào quý 3.

H100 cũng sẽ được sử dụng để chế tạo siêu máy tính “Eos” mới của Nvidia, mà Nvidia cho biết sẽ là hệ thống AI nhanh nhất thế giới khi nó bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay.

Meta, công ty mẹ của Facebook vào tháng 1 đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới trong năm nay và nó sẽ hoạt động ở mức gần 5 exaflop. Nvidia hôm thứ Ba cho biết siêu máy tính của họ sẽ chạy ở hơn 18 exaflop.

Hiệu suất Exaflop là khả năng thực hiện 1 tạ tỷ – hoặc 1.000.000.000.000.000.000.000 – phép tính mỗi giây.

Nvidia cũng giới thiệu một chip xử lý (CPU) mới có tên là Grace CPU Superchip dựa trên công nghệ Arm. Đây là con chip mới đầu tiên của Nvidia sử dụng kiến ​​trúc Arm được công bố kể từ khi thỏa thuận mua Arm của công ty bị phá vỡ vào tháng trước do các rào cản về quy định.

Grace CPU Superchip, sẽ ra mắt vào nửa đầu năm sau, kết nối hai chip CPU và sẽ tập trung vào AI và các tác vụ khác đòi hỏi sức mạnh tính toán chuyên sâu.

Nhiều công ty đang kết nối các chip bằng công nghệ cho phép luồng dữ liệu giữa chúng nhanh hơn. Đầu tháng này, Apple đã công bố chip M1 Ultra kết nối hai chip M1 Max.

Nvidia cho biết hai chip CPU được kết nối bằng công nghệ NVLink-C2C của hãng, công nghệ này cũng được công bố vào thứ Ba.

Nvidia, công ty đã và đang phát triển công nghệ tự lái của mình và phát triển mảng kinh doanh đó, cho biết họ đã bắt đầu xuất xưởng máy tính cho xe tự hành “Drive Orin” trong tháng này và nhà sản xuất xe điện BYD của Trung Quốc và nhà sản xuất xe điện sang trọng Lucid sẽ sử dụng Nvidia Drive cho hạm đội thế hệ tiếp theo của họ.

Danny Shapiro, Phó chủ tịch phụ trách ô tô của Nvidia, cho biết có giá trị 11 tỷ đô la (khoảng 83.827 crore) kinh doanh ô tô trong “đường ống” trong sáu năm tới, tăng từ 8 tỷ đô la (khoảng 60.970 crore) mà nó dự báo năm ngoái. Shapiro cho biết, tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​sẽ đến từ phần cứng và doanh thu định kỳ tăng lên từ phần mềm Nvidia.

Pencil

 

Comments are closed here.