Dell tiết lộ Concept Luna vô cùng hấp dẫn cho máy tính xách tay 

278

Với PCB và bo mạch chủ làm từ lanh được gắn phía sau màn hình, thay vì vị trí thông thường dưới bàn phím, máy tính xách tay Dell’s Concept Luna chắc chắn làm rung chuyển mọi thứ.

Nhưng thiết kế nội thất vui nhộn thậm chí không phải là bước tiến táo bạo nhất. Dell đã tạo ra Luna để thúc đẩy một tầm nhìn PC bền vững và thậm chí là cũ hơn, các bộ phận của nó có thể được gửi lại cho Dell khi bạn nâng cấp để được sử dụng lại trong các máy tính xách tay khác rẻ hơn. Dell đang đưa phần cứng đã qua sử dụng và việc tái sử dụng có trách nhiệm vào tiêu điểm.

Nhìn bề ngoài, Concept Luna trông giống như một nỗ lực cố gắng tạo ra một chiếc máy tính xách tay có lượng khí thải carbon bằng một nửa so với một chiếc máy tính xách tay thông thường. Thân máy bằng nhôm sẽ được sản xuất trong một nhà máy chạy bằng năng lượng thủy điện, trong khi bo mạch chủ sẽ được làm bằng sợi lanh được kết hợp với một loại polyme hòa tan trong nước, dễ chia nhỏ để tái chế.

Để cắt giảm các bộ phận, bo mạch chủ và CPU có thể được làm mát thụ động và gắn theo chiều dọc phía sau màn hình thay vì vị trí thông thường dưới bàn phím. Vì bản thân bo mạch chủ là một trong những thành phần chuyên sâu hơn trong bất kỳ máy tính xách tay nào, Dell sẽ giúp giảm kích thước đó bằng cách giảm 75% kích thước và giảm 20% số lượng thành phần.

Để cải thiện khả năng sử dụng của nó, việc sử dụng vít giảm 10 lần so với máy tính xách tay thông thường và các thành phần sẽ sử dụng thiết kế “keystone” để khóa vào vị trí mà không cần dùng đến keo. Tất nhiên, máy tính xách tay sẽ có nhiều mô-đun nhất có thể và Dell đang đặt mục tiêu tổng cộng 1,5 giờ để tháo rời máy tính xách tay và thay thế các thành phần, bao gồm cả màn hình và bàn phím. Pin sẽ là lithium iron phosphate, có vòng đời gấp đôi so với pin lithium ion truyền thống.

Tất cả những điều này nghe có vẻ tuyệt vời đối với những người yêu thích tính bền vững, nhưng ảnh chụp mặt trăng có thể là cách Concept Luna được nâng cấp và sử dụng lại. Thay vì lấy một chiếc Concept Luna PC và ném nó vào rác thải điện tử hoặc gửi nó đi để lấy kim loại quý khi hoàn tất, bo mạch chủ có thể được tháo ra khỏi máy tính xách tay và thay thế bằng một bo mạch chủ mới hơn. Trong khi bạn có thể tận hưởng một CPU mới hơn, nhanh hơn trong hệ thống của mình, bạn sẽ trả lại bo mạch chủ cũ hơn cho Dell, nơi công ty có thể cài đặt nó vào một máy tính xách tay giá rẻ hơn để bán lại.

Rõ ràng là khách hàng mới sẽ biết họ đang mua một chiếc máy tính xách tay được chế tạo bằng các thành phần tái sử dụng, nhưng Dell tin rằng điều đó sẽ không thành vấn đề vì các bộ phận như bo mạch chủ và CPU có xu hướng rất bền khi đã qua thời kỳ sơ khai. Đó phần lớn sẽ là phần khó nhất của Khái niệm Luna — khiến mọi người chuyển từ việc sử dụng và vứt bỏ toàn bộ máy tính xách tay và thay vào đó chuyển sang một kiểu sử dụng, tái sử dụng và tái sử dụng một lần nữa cho đến khi thành phần riêng lẻ sống hết thời gian trước khi dễ dàng tái chế.

Pencil

 

Comments are closed here.