Giải đáp bí ẩn về sạc thông minh trên Surface

318

Microsoft đã bao gồm một tính năng “sạc thông minh (smart charging)” mới trong một số thiết bị Surface mới, bao gồm Surface Laptop Studio và Surface Pro 8, ngăn chúng được sạc đầy. Đây là một tính năng, không phải lỗi nhưng nó cũng có thể gây phiền toái nếu bạn không hiểu chuyện gì đang xảy ra hoặc cách kiểm soát nó. Dưới đây là cách sạc thông minh hoạt động trên PC Surface.

Ảnh minh họa

Pin sẽ bị hao mòn theo thời gian. Một cách để kéo dài tuổi thọ của pin là giữ cho pin được sạc một phần nhiều nhất có thể nghĩa là không bao giờ sạc đầy, không bao giờ cạn kiệt. Máy tính xách tay được cắm liên tục thường được sạc đầy, gây căng thẳng cho pin một cách không cần thiết. Theo thời gian, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Mặt khác, tính năng sạc thông minh ngăn không cho pin đầy hoàn toàn, nghĩa là bạn nhận được ít hơn lượng pin tối đa khi bạn ra ngoài và không có ổ cắm điện.

Trong Windows 11, Microsoft sẽ cho bạn biết liệu tính năng sạc thông minh của Surface có được bật hay không bằng biểu tượng “trái tim” nhỏ bên dưới đồng hồ đo pin đã đầy một phần. Theo mặc định, nó sẽ không tính phí quá 80%.

Nhấp vào biểu tượng pin sẽ đưa bạn đến menu Cài đặt Windows 11 (System > Power and battery), thông báo cho bạn biết rằng tính năng sạc thông minh đang được bật và cung cấp siêu liên kết đến trang hỗ trợ cung cấp thêm thông tin. Vấn đề là, trang hỗ trợ được viết chung chung sẽ gây khó cho bạn. Bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao sạc thông minh lại quan trọng và tính năng này phổ biến đối với nhiều máy tính xách tay nhưng không phải cách tắt tính năng này trong dòng sản phẩm Microsoft Surface.

Để làm được điều đó, bạn sẽ cần tải một ứng dụng hoàn toàn khác: ứng dụng Surface. (Mở Start menu và nhập Surface vào hộp tìm kiếm.)

Ứng dụng Surface là một ứng dụng nhỏ khá đơn giản, được tổ chức tốt, hiển thị trạng thái của Surface và bất kỳ thiết bị được kết nối nào, như Surface Slim Pen 2 trong một hộp ở cuối màn hình. Tính năng sạc thông minh được kiểm soát trong một mục thả xuống bên dưới Thông tin thiết bị. Microsoft cho rằng bạn nên bật nó vô thời hạn, nhưng bạn có thể “tạm dừng (pause)” hoặc tắt nó. Hãy nhớ rằng, bạn vẫn cần để Surface của mình trên bộ sạc trong khi nó lấp đầy 20 phần trăm pin cuối cùng đó.

Như Microsoft giải thích, việc bật tính năng sạc thông minh sẽ có ý nghĩa nếu bạn thường làm việc trên bàn làm việc. Nhưng nếu bạn đang đi đến một quán cà phê để làm việc, đáp chuyến bay, hoặc tham dự một hội nghị kinh doanh hoặc một ngày có nhiều hội thảo và lớp học, thì thời lượng pin thêm đó có thể rất quan trọng.

Pencil

 

Comments are closed here.