Hoa Kỳ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với chip tiên tiến

108

Mỹ đã thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với các công nghệ hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và động cơ tuabin khí mà họ cho là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của mình.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết “các công nghệ nền tảng và mới nổi” bao gồm oxit gali và kim cương, bởi vì “các thiết bị sử dụng các vật liệu này đã làm tăng đáng kể tiềm năng quân sự”.

“Những tiến bộ công nghệ cho phép các công nghệ như chất bán dẫn và động cơ hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn, lâu hơn và trong các điều kiện khắc nghiệt hơn có thể là những yếu tố thay đổi cuộc chơi trong cả bối cảnh thương mại và quân sự,” Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và An ninh Alan Estevez cho biết. “Khi chúng tôi nhận ra những rủi ro cũng như lợi ích và hành động phù hợp với các đối tác quốc tế của mình, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các mục tiêu an ninh chung của chúng tôi được đáp ứng.”

Bốn công nghệ này nằm trong số các hạng mục mà 42 quốc gia tham gia đã đạt được đồng thuận để kiểm soát tại các cuộc họp tháng 12 năm 2021. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ bao gồm nhiều loại công nghệ hơn, bao gồm thiết bị, phần mềm và công nghệ bổ sung được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn so với thỏa thuận quốc tế.
Gali oxit và kim cương cho phép các chất bán dẫn “hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt hơn, chẳng hạn như ở điện áp cao hơn hoặc nhiệt độ cao hơn. Các thiết bị sử dụng các vật liệu này đã làm tăng đáng kể tiềm năng quân sự”, Commerce cho biết.

Bộ kiểm soát bao gồm ECAD, một loại công cụ phần mềm được sử dụng để xác nhận các mạch tích hợp hoặc bảng mạch in “có thể thúc đẩy nhiều ứng dụng thương mại cũng như quân sự bao gồm vệ tinh quốc phòng và truyền thông”, Bộ cho biết.

Vào tháng 6 năm 2021, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung nhận thấy bộ này đã không làm đủ để giữ cho công nghệ nhạy cảm lọt khỏi tầm tay của quân đội Trung Quốc. Báo cáo cho biết, sự chậm trễ trong việc phát triển danh sách các công nghệ nền tảng và mới nổi, theo yêu cầu của luật năm 2018, có thể làm trầm trọng thêm các rủi ro an ninh quốc gia.

Pencil

 

Comments are closed here.