Intel ra mắt Mobile Core thế hệ thứ 12

179

Alder Lake-H của Intel là Mobile Core thế hế thứ 12 hứa hẹn hiệu suất chơi game cao hơn 28% so với Tiger Lake.

Intel đã ra mắt bộ vi xử lý di động Core H-series thế hệ thứ 12 “Alder Lake” tại CES 2022 hôm nay, chuẩn bị cho làn sóng máy tính xách tay chơi game trong tương lai trong năm mới. Một điều bất ngờ không ngờ là lớp vi xử lý “P-series” mới, sẽ giải quyết vấn đề mà nhà sản xuất chip gọi là “máy tính xách tay mỏng nhẹ hiệu năng”.

Vào tháng 10, Intel đã tung ra phiên bản máy tính để bàn của Alder Lake và họ có nhiều điều để nói về việc lấp đầy những khoảng trống trong dòng bộ xử lý máy tính để bàn. Nhưng dòng sản phẩm mới gồm tám chip Alder Lake dành cho thiết bị di động H-Series cũng được thiết kế để chơi game, khiến nhà sản xuất gọi các phần H-series di động là “nền tảng chơi game di động tốt nhất thế giới ”Với mức tăng khoảng 28% so với chip Core thế hệ thứ 11 của nó, Tiger Lake.

Theo Daniel Rogers, giám đốc tiếp thị sản phẩm di động, Intel cho biết Intel cho biết CPU di động Alder Lake thế hệ thứ 12 của họ hiện đang được sản xuất đầy đủ và công ty dự kiến ​​sẽ có hơn 100 máy tính xách tay dựa trên chip di động H-series mới.

lntel cũng đã công bố CPU “Alder Lake” thế hệ thứ 12 mới cho máy tính để bàn, cùng với việc mở rộng nền tảng Evo. Intel cũng cho biết họ cũng đã bắt đầu xuất xưởng các GPU Arc của mình.

CPU Alder Lake di động của Intel: tốc độ và nguồn cấp dữ liệu

Intel đã mô tả kiến ​​trúc Alder Lake vào đầu năm nay với sự kết hợp giữa các lõi hiệu suất và hiệu suất. Dòng sản phẩm di động H-series bao gồm tám chip với tổng số lõi từ 8 đến 14, được chia thành hai nhóm bộ xử lý với bốn và sáu lõi hiệu suất. Bộ xử lý hàng đầu sẽ là Intel Core i9-12900HK, với Core i5-12450H ở cấp thấp nhất của ngăn xếp bộ xử lý.

Các chip Tiger Lake thế hệ thứ 11 bao gồm tám lõi trong khi chip Alder Lake bao gồm tối đa sáu lõi hiệu suất. Theo Rogers, Intel tin rằng những cải tiến về lệnh trên mỗi xung nhịp trong lõi CPU thế hệ thứ 12 sẽ khắc phục được hạn chế đó.

Tất cả các bộ phận của Alder Lake-H mới tiêu thụ 45 watt, mặc dù tốc độ turbo đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Điều thú vị là Intel tin rằng tỷ lệ hiệu suất năng lượng của nó tốt hơn Apple M1 Max, dựa trên điểm chuẩn spec_int cụ thể. Nhà sản xuất CPU cho phép các nhà sản xuất máy tính xách tay đi dưới thông số kỹ thuật, nhắm mục tiêu 35W với bộ xử lý 45W hoặc đi theo hướng khác và cung cấp quá mức cho máy tính xách tay.

Mobile Alder Lake: các tính năng

Gói Alder Lake-H hai chip hỗ trợ cấu hình x8 PCIe 4.0 cho đồ họa bên ngoài, một cặp kết nối x4 PCI 4.0 cho SSD kép và 12 làn kết nối PCI 3.0 cho các I / O khác. Gói này cũng hỗ trợ bốn kết nối Thunderbolt 4. Ngoài ra, chipset hỗ trợ mười cổng USB 2.0 và bốn cổng USB 3.0 cùng với Wi-Fi 6e. Chipset cũng đã hỗ trợ Deep Link, cung cấp sự hiệp lực giữa nó và GPU Intel Arc Intel rời rạc, sẽ ra mắt vào năm sau.

Các giám đốc điều hành của Intel cho biết bộ vi xử lý dòng H thực sự tuân thủ PCI Express 5.0. Tuy nhiên, không có bất kỳ phần cứng PCIe 5 nào để kiểm tra, công ty đã quyết định giới hạn khả năng chính thức của mình ở PCIe 4.0.

Một tính năng mới chưa từng nghe đến trước đây có tên là Intel Double Connect, chạy trên đài Wi-Fi Intel Killer AX1690. Trong một chế độ, nó đặt thông minh lưu lượng trò chơi trên băng tần 6GHz hoặc 5GHz tốc độ cao, đặt tất cả các hoạt động nền trên băng tần 2,4GHz chậm hơn. Nó cũng có thể hoạt động giống như công nghệ “shotgun” cổ đại gắn kết các modem 56Kbit cũ với nhau, liên kết các kênh với nhau để có băng thông mạng 3Gbps hiệu quả.

Hỗ trợ bộ nhớ bao gồm nhiều loại kiến ​​trúc khác nhau được Intel đưa vào phiên bản máy tính để bàn của Alder Lake: DDR5 cho hiệu suất tốt nhất, LPDDR4X cho năng lượng / hiệu suất hiệu quả, cùng với DDR4 và LPDDR5 cho các hệ thống định hướng giá trị hơn.

Intel’s Alder Lake nhanh như thế nào?

Trước đó, Intel đã khoe rằng cải tiến hướng dẫn trên mỗi xung nhịp (IPC) trong kiến ​​trúc Alder Lake trên máy tính để bàn đã giúp cải thiện 19% so với CPU Rocket Lake và công ty đang sử dụng các số liệu tương tự ở đây: cải thiện từ 10 đến 20% trong một hiệu suất -threaded và cải thiện 30% đến 40% trong lợi ích đa luồng. Intel cũng đang đưa ra tuyên bố, sử dụng một loạt các điểm chuẩn, rằng Core i9-12900HK thế hệ thứ 12 cung cấp hiệu suất chơi game nhanh hơn tới 28% so với Core i9-11980HK thế hệ thứ 11. Một phần là do các cải tiến của IPC.

Tất cả các điểm chuẩn mà Intel cho thấy đã ghép nối chip H-series với Nvidia GeForce RTX 3080, chạy ở 1080p trên cài đặt Cao và trên Windows 11.

Intel cũng đã giới thiệu cách sử dụng chip H-series i9-12900HK mới để tạo nội dung. Con chip này mang lại hiệu suất cao hơn 44% trong điểm chuẩn PugetBench dựa trên Adobe Creative Cloud, đánh bại Ryzen R9 5900HK của AMD. Sử dụng một bài kiểm tra tiêu chuẩn trên trình kết xuất Blender, Core i9-12900HK đã hoàn thành nó trong thời gian ít hơn 30% so với Core i9-11980HK và Apple M1 Max.

Pencil

 

Comments are closed here.