Intel thu được hơn 1 tỷ USD tiền phạt chống độc quyền

194

EU đã phạt Intel vào năm 2009 vì cố gắng chặn đối thủ AMD bằng cách giảm giá cho Dell, HP, NEC và Lenovo vì đã mua phần lớn chip của họ từ Intel.

Intel đã giành chiến thắng trong cuộc chiến độc quyền

Trong cuộc chiến chống lại khoản phạt chống độc quyền trị giá 1,06 tỷ EUR (khoảng 8,900 Rs) của EU mà nhà sản xuất chip của Mỹ đã phải nộp 12 năm trước vì bóp nghẹt đối thủ, trong một trở ngại lớn đối với các cơ quan quản lý chống độc quyền của EU. Phán quyết của tòa án hàng đầu châu Âu ủng hộ lập luận của Intel có thể sẽ cổ vũ cho đơn vị Alphabet, Google trong cuộc chiến chống lại các khoản phạt chống độc quyền khổng lồ của EU và Apple, Amazon và Facebook, những công ty nằm trong danh sách các cơ quan thực thi chống độc quyền của EU.

Ủy ban Châu Âu đã phạt Intel vào năm 2009 vì cố gắng chặn Thiết bị Micro nâng cao của đối thủ bằng cách giảm giá cho các nhà sản xuất máy tính Dell, Hewlett-Packard, NEC và Lenovo vì đã mua phần lớn chip của họ từ Intel.

Tòa án chung có trụ sở tại Luxembourg, cao thứ hai ở châu Âu, đã chỉ trích phân tích của cơ quan thực thi cạnh tranh của EU và tuyên bố hủy bỏ tiền phạt.

“Phân tích của Ủy ban (Châu Âu) là không đầy đủ và không có khả năng thiết lập tiêu chuẩn pháp lý cần thiết mà các khoản giảm giá đang được đề cập có khả năng gây ra hoặc có khả năng gây ra tác động chống cạnh tranh”, thẩm phán cho biết.

Tòa án đã tuyên hủy toàn bộ điều khoản trong quyết định gây tranh cãi, trong đó phạt tiền 1,06 tỷ EUR (khoảng 8,900 Rs) đối với Intel vì hành vi vi phạm này.

Ủy ban cho biết họ sẽ nghiên cứu phán quyết và phản ánh về các bước tiếp theo có thể.

Tòa án tương tự vào năm 2014 đã giữ nguyên quyết định năm 2009 của Ủy ban nhưng sau đó đã bị Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu, cơ quan cao nhất của Châu Âu, yêu cầu vào năm 2017 để xem xét lại đơn kháng cáo của Intel.

Các nhà quản lý thường không thích các khoản giảm giá, đặc biệt là các khoản giảm giá do các công ty chi phối cung cấp, vì lo ngại chúng có thể phản cạnh tranh. Tuy nhiên, các công ty cho biết các cơ quan quản lý phải chứng minh các khoản giảm giá có tác động chống cạnh tranh trước khi xử phạt họ.

Assimakis Komninos, một đối tác của công ty luật White & Case, cho biết phán quyết sẽ làm phức tạp nhiệm vụ của cơ quan quản lý.

Ông nói: “Đây là một chiến thắng to lớn của Intel. Nó đặt ra tiêu chuẩn cao hơn cho Ủy ban trong việc đưa ra các trường hợp thống trị. Nó sẽ phải thực hiện phân tích dựa trên hiệu ứng cho từng trường hợp. Điều này sẽ có tác động đến tất cả các công ty”.

Pencil

 

Comments are closed here.