Kế hoạch của Hoa Kỳ liên minh bán dẫn với Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản

136

Động cơ là để kiểm tra sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.

Mỹ đã đề xuất thiết lập một liên minh công nghiệp bán dẫn

Mỹ đã đề xuất thiết lập một liên minh công nghiệp bán dẫn giữa Hoa Kỳ, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản trong một động thái nhằm ngăn chặn Trung Quốc giành ưu thế trong lĩnh vực chiến lược. Tuy nhiên, Hàn Quốc không hoàn toàn đồng tình với ý tưởng do Mỹ đề xuất, Taiwan News dẫn nguồn từ Business Korea.

“Hợp tác với Hoa Kỳ tất nhiên là ưu tiên hàng đầu, nhưng thị trường lớn nhất (Trung Quốc) cũng là điều tối quan trọng”, Đài Loan trích dẫn nguồn của Business Korea.

Chính phủ Hàn Quốc không muốn gây nguy hiểm cho hoạt động của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc như Samsung có cơ sở hạ tầng sản xuất cốt lõi ở Trung Quốc.

Thành phố Tây An phía tây Trung Quốc là nơi có nhà máy sản xuất chip nhớ duy nhất ở nước ngoài của Samsung. Fab chiếm khoảng 40% tổng sản lượng đèn flash NAND của tập đoàn Hàn Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc đang tiến hành chiến tranh kinh tế để thâu tóm các ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan, quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới, chỉ đứng sau Mỹ.

Tờ HK Post đưa tin, chính phủ Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tiến hành chiến tranh kinh tế chống lại lĩnh vực công nghệ của Đài Loan bằng cách đánh cắp công nghệ và tuyển dụng các kỹ sư lành nghề.

Bộ trưởng Hành pháp Đài Loan Lo Ping Cheng cáo buộc rằng Bắc Kinh đang lôi kéo nhân viên công nghệ tiên tiến của Đài Loan và tham gia vào việc đánh cắp các công nghệ quan trọng của quốc gia, vi phạm các quy định, đầu tư và hoạt động bất hợp pháp ở Đài Loan khiến quốc gia này tổn thất lớn về an ninh CNTT và khả năng cạnh tranh của ngành.

Chất bán dẫn hay ‘chip’ là nền tảng thiết yếu trong đổi mới công nghệ và phát triển kinh tế. Những con chip này có mặt khắp nơi trong tất cả các thiết bị điện bao gồm điện thoại thông minh, xe điện tử, vũ khí siêu thanh, khí cầu, máy điều hòa nhịp tim, v.v.

Trong vài năm qua, chính phủ Đài Loan đã báo cáo nhiều cáo buộc liên quan đến việc đánh cắp bí mật thương mại chip của các tổ chức Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc sản xuất phần lớn máy tính và điện thoại thông minh trên thế giới, họ nhập khẩu gần như tất cả các chất bán dẫn cần thiết để chạy các thiết bị này.

Để loại bỏ sự phụ thuộc vào công nghệ của mình, Trung Quốc thường xuyên tham gia vào các hoạt động gián điệp công nghiệp và các hoạt động khác trong nỗ lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến Trung Quốc cố gắng lấy lại Đài Loan.

Cục Điều tra Đài Loan dưới sự quản lý của Bộ Tư pháp đã bắt giữ 60 công dân Trung Quốc với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và săn trộm nhân viên công nghệ từ Đài Loan, tờ HK Post đưa tin.

Danh sách các công ty bị điều tra bao gồm Vimicro, GLC Semiconductor, Analogix Semiconductor, Beijing Yinxing Technology và những công ty khác.

Pencil

 

Comments are closed here.