Lenovo cho biết lợi nhuận quý 2 tăng 65% và tình trạng thiếu chip toàn cầu

291

Lenovo của Trung Quốc, nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, cho biết công ty có lợi nhuận quý 2 tăng 65% tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến nửa đầu năm sau.

Lenovo cho biết họ có thể phát triển thị trường bằng cách đảm bảo cung cấp nhiều linh kiện hơn so với các công ty cùng ngành, nhưng thừa nhận rằng việc khan hiếm chip đã “gây ra sự chậm trễ trong việc thực hiện đơn đặt hàng và các đơn đặt hàng phải ghi lại đáng kể trên PC, điện thoại thông minh và máy chủ.”

Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Yang Yuanqing nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng dự đoán trước đó của ông rằng tình trạng thiếu hụt sẽ không được giải quyết ít nhất cho đến nửa đầu năm 2022 vẫn không thay đổi. Ông nói: “Sự thiếu hụt được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT và trong lĩnh vực xe điện.

Cổ phiếu của công ty đã giảm tới 5% sau kết quả mà nhà phân tích Gin Yu của Guotai Junan cho biết đã phản ánh mối quan ngại của thị trường về việc cuộc khủng hoảng chất bán dẫn, đã ảnh hưởng đến hàng hóa từ ô tô đến thiết bị gia dụng, ảnh hưởng như thế nào đến các lô hàng PC trên toàn thế giới.

Công ty tư vấn nghiên cứu Gartner cho biết tốc độ tăng trưởng trong các lô hàng PC trên toàn thế giới đã chậm lại trong quý 9 do việc nới lỏng các biện pháp chống vi-rút đã thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và giáo dục chuyển từ PC sang các ưu tiên khác và tình trạng thiếu chip đã hạn chế các lô hàng máy tính xách tay.

Lenovo vẫn giữ vững danh hiệu nhà cung cấp PC lớn nhất toàn cầu theo số lượng xuất xưởng, mặc dù tốc độ tăng trưởng của nó đã chậm lại sau 5 quý liên tiếp đạt mức tăng trưởng hai con số, Gartner cho biết. Trong quý 3, thị phần toàn cầu của Lenovo đã tăng 1,8% lên 23,7%.

Yang cho biết Lenovo đã được hỗ trợ bởi mô hình chuỗi cung ứng hỗn hợp độc đáo của mình, cung cấp các linh kiện từ bên ngoài và từ sản xuất nội bộ, và trong khi nhu cầu PC giáo dục giảm, nhu cầu thương mại vẫn mạnh mẽ.

Trước đó, công ty đã báo cáo lợi nhuận trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 9 do các chủ sở hữu vốn chủ sở hữu đã tăng lên 512 triệu đô la (khoảng 3.814 crore) so với 310 triệu đô la (khoảng 2.310 crore) trong cùng kỳ năm trước đó.
Doanh thu tăng 23% lên 17,9 tỷ USD (khoảng 1,33,395 Rs), cao hơn một chút so với ước tính trung bình là 17,3 tỷ USD (khoảng 1,28,906 crore) từ 9 nhà phân tích, theo dữ liệu của Refinitiv.

Bất chấp những lo lắng về nguồn cung chip, cổ phiếu của Lenovo đã tăng hơn 70% so với năm ngoái, nhưng các nhà đầu tư đã phải bối rối vào tháng trước khi công ty đột ngột rút 10 tỷ CNY (khoảng 11.642 crore) khi niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải.

Yang cho biết các yếu tố như điều kiện thị trường và quá trình niêm yết đứng sau quyết định này, đồng thời nói rằng động thái này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Pencil

 

Comments are closed here.