Ra mắt CPU máy tính xách tay AMD Ryzen 6000 Series Zen 3+

181

AMD đã công bố loạt vi xử lý máy tính xách tay Ryzen 6000 của mình, được thiết kế phần lớn cho các máy tính xách tay mỏng nhẹ cao cấp, bao gồm cả máy tính xách tay chơi game mỏng hơn và di động hơn những gì mọi người có thể mong đợi.

Theo công ty, người mua đang nghiêng nhiều về các mẫu máy có độ dày dưới 18mm, ngay cả trong phân khúc chơi game. AMD cho biết họ đã đạt được 35% thị phần trong dòng máy tính xách tay chơi game trong vài năm qua vì dòng Ryzen 5000 của họ cho phép các OEM thiết kế các mẫu như vậy. Dòng CPU Ryzen 6000 mới được cho là tập trung vào hiệu quả sử dụng năng lượng và tối đa hóa mật độ hiệu suất, cho phép tạo ra những chiếc máy tính xách tay nhỏ gọn hơn và hoạt động tốt hơn thế hệ trước.

Hơn 200 mẫu máy tính xách tay mới với CPU dòng Ryzen 6000 sẽ được công bố vào năm 2022, với Acer, Asus, Dell, HP, Lenovo và Microsoft đã xác nhận sẽ tham gia, với các mẫu đầu tiên sẽ được công bố từ nay đến tháng 4, và các mô hình dựa trên CPU Ryzen 6000 Pro di động được thiết lập để tuân theo. AMD cũng cho biết người mua có thể mong đợi thấy máy tính xách tay siêu di động có thời lượng pin 24 giờ vào cuối năm 2022.

CPU dòng Ryzen 6000 Series Zen 3+

Các CPU dòng Ryzen 6000 được công bố đều dựa trên kiến ​​trúc Zen 3+ và có tên mã là ‘Rembrandt’. Một trong những điểm nổi bật chính của thế hệ này là sự chuyển đổi được mong đợi từ lâu sang kiến ​​trúc đồ họa RDNA2 để tăng gấp đôi hiệu suất đồ họa tích hợp đã được tuyên bố. AMD cho biết giờ đây bạn có thể mong đợi tốc độ khung hình có thể chơi được với gần như bất kỳ trò chơi nào hiện nay ở mức 1920×1080, sử dụng các cài đặt hợp lý. Hỗ trợ nâng cấp độ phân giải Siêu độ FidelityFX có thể cải thiện hơn nữa hiệu suất cho máy tính xách tay siêu di động, loại bỏ nhu cầu về GPU rời.

Bốn loại chip Ryzen 6000-series đã được công bố cho đến nay. Các kiểu máy “cực kỳ đam mê” với hậu tố HX sẽ có 45W + TDP trong khi kiểu H được đánh giá là 45W sẽ xuất hiện trong các máy tính xách tay chơi game phổ thông hơn và các kiểu máy -HS sẽ được giới hạn ở mức 35W cho máy tính xách tay chơi game mỏng và nhẹ. Các mô hình -U được đánh giá cho dải TDP 15-28W và sẽ được nhìn thấy trong các thiết bị siêu di động tập trung vào năng suất vẫn có khả năng chơi một số trò chơi.

Các CPU Ryzen 6000-series sẽ cung cấp năng lượng cho các máy tính xách tay cạnh tranh với các máy tính xách tay chạy CPU ‘Alder Lake’ thế hệ thứ 12 của Intel. AMD cho biết đối thủ cạnh tranh của họ đang “vật lộn” để sản xuất chip phù hợp với máy tính xách tay hiệu năng cao mỏng nhẹ, chỉ ra rằng CPU Alder Lake di động có từ hai đến sáu lõi hiệu suất so với tám lõi của AMD. Trong khi so sánh của chính nó cho thấy Ryzen 9 6900HS vượt trội hơn so với Core i9-12900HK mới nhất của Intel trong Cinebench với tất cả các luồng hoạt động, AMD tuyên bố hiệu suất duy trì tốt hơn 2,62 lần trên mỗi Watt, ở mức 35W so với 110W và điều đó cũng có trong một máy tính xách tay nhỏ gọn hơn nhiều.

So với dòng Ryzen 5000, AMD tuyên bố cải tiến hiệu suất CPU 1.3X và GPU 2X cho cùng mức TDP 28W, cộng với thời lượng pin tăng thêm 3 giờ ngay cả khi sử dụng cùng một khung và pin máy tính xách tay.

Hiệu suất GPU tích hợp được cho là sẽ tăng lên, cả để chơi game và tạo nội dung. AMD đã giới thiệu lại tên model cho thế hệ GPU tích hợp RDNA2 – các bộ phận Ryzen 9 và Ryzen 7 ‘Rembrandt’ đều sẽ có các iGPU Radeon 680M có 12 đơn vị kết xuất. AMD cho biết hiệu suất của nó gần bằng với GPU GeForce GTX1650 MaxQ ngân sách của Nvidia ở 1920×1080 trong một số trò chơi và có thể đánh bại nó với FidelityFX Super Resolution được đặt ở chế độ Cân bằng. Các CPU Ryzen 5 đều sẽ có đồ họa tích hợp Radeon 660M, với 6 đơn vị kết xuất.

Những thay đổi ở cấp độ nền tảng bao gồm nâng cấp đã được chờ đợi từ lâu lên PCIe 4.0 để tăng băng thông cho GPU và SSD rời. Các CPU di động dòng Ryzen 6000 sẽ yêu cầu RAM DDR5 (lên đến 6400MT / s) hoặc LPDDR5 (lên đến 4800MT / s) và AMD cho biết họ không mong đợi nguồn cung là một hạn chế đối với các OEM máy tính xách tay. Công nghệ mã hóa và bảo mật Pluton của Microsoft đã được tích hợp trên toàn bộ phạm vi. Có giải mã AV1 on-die cùng với DisplayPort 2.1, đồng bộ hóa thích ứng UHBR10, HDMI 2.1 (48Gb), Wi-Fi 6e và Bluetooth LE 5.2.

AMD đã bổ sung hỗ trợ cho USB4 40Gbps với tính năng sạc, đầu ra video và đường hầm PCIe, có chức năng tương tự như Thunderbolt. GPU bên ngoài sẽ được hỗ trợ. Tất cả các máy tính xách tay dựa trên Ryzen 6000 sẽ phải hỗ trợ USB4 40Gbps, không được sử dụng phiên bản 20Gbps chậm hơn. Mặc dù việc chứng nhận có thể mất thời gian, nhưng một số máy tính xách tay có thể đi kèm với phần cứng và kích hoạt chức năng này sau đó thông qua một bản cập nhật.

Hiệu suất năng lượng được cải thiện đến từ nhiều thay đổi, quan trọng nhất là chuyển sang quy trình sản xuất N6 6nm của TSMC. AMD cho biết họ đã tối ưu hóa khả năng rò rỉ điện năng một cách mạnh mẽ và các kỹ thuật định vị điện năng mới cũng như các bản cập nhật cấp nền tảng và phần sụn đều giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ pin. Người dùng có thể cho phép máy tính xách tay của họ quản lý động trạng thái năng lượng của hệ điều hành thay vì chọn giữa “hiệu suất” và “tuổi thọ pin” trên một thanh trượt.

Pencil

 

Comments are closed here.