Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 là tương lai của công nghệ cổng USB-C

153

Các cổng bên hông máy tính xách tay của bạn rất quan trọng. Họ quyết định những gì bạn có thể làm trên thiết bị của mình và tốc độ bạn có thể thực hiện.

Vào năm 2018, khi Apple giới thiệu MacBook Pro kiểu mới, hãng đã loại bỏ mọi cổng kết nối của các máy cũ và thay thế bằng chỉ Thunderbolt 3. Nhiều nhà sản xuất PC đã làm theo. Giờ đây, việc có ít nhất một cổng USB-C hoặc Thunderbolt 3 trên thiết bị là điều khá bình thường.

Thunderbolt 3 là gì?

Intel đã giới thiệu nền tảng Thunderbolt vào năm 2011 vào thời điểm mà USB 3.0 đang thịnh hành và có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 5Gbps. Thunderbolt có khả năng gấp đôi tốc độ đó, 10Gbps, ngoài ra nó có thể truyền nhiều loại dữ liệu – không chỉ là dữ liệu nối tiếp đến các thiết bị lưu trữ.

Chẳng hạn, nó có thể chuyển dữ liệu video sang hiển thị. Nó cũng có thể kết nối các thiết bị với nhau, chẳng hạn như ổ cứng với máy tính của bạn và màn hình hiển thị với ổ cứng của bạn.

USB 4 hiện đang được triển khai, sẽ bao gồm thông số kỹ thuật Thunderbolt 3 bên trong nó. Nói cách khác, tất cả các cổng USB 4.x sẽ có khả năng Thunderbolt để mang lại tốc độ và tính năng như nhau.

Thunderbolt 3 sử dụng thiết kế tương tự cổng kết nối USB Type-C quen thuộc. Đầu nối này được sử dụng vì sự đơn giản trước hết, nhưng cũng có những lý do khác.

Các phiên bản đầu tiên của Thunderbolt dựa trên đầu nối kiểu Mini DisplayPort và Apple là nhà sản xuất lớn duy nhất sử dụng Thunderbolt. Nhưng hầu như không có bất kỳ máy tính xách tay nào sử dụng hoặc sẽ sử dụng Mini DisplayPort và, với USB-C ra đời trước và theo nhiều cách thay thế Mini DisplayPort, điều đó hoàn toàn hợp lý.

Thunderbolt 3 cũng hỗ trợ giao thức DisplayPort, vì vậy bạn có thể sử dụng một cáp để nối chuỗi và điều khiển nhiều màn hình 4K ở 60Hz.

Thunderbolt 3 cho phép tốc độ kết nối lên đến 40Gbps – gấp đôi tốc độ của thế hệ trước – USB 3.1 10Gbps và DisplayPort 1.2.

Nó cũng cung cấp tốc độ USB lên đến 10Gbps và nó có thể kết nối tới hai màn hình 4K, xuất tín hiệu video và âm thanh cùng một lúc.

Ngoài ra còn có hỗ trợ kết nối mạng nhanh DisplayPort 1.2, HDMI 2.0 và 10GbE.

Thêm vào đó, Thunderbolt 3 tương thích ngược.

Vậy USB-C là gì?

USB Type-C – hay viết tắt là USB-C – là một đầu nối USB vật lý. Nó đã thay thế các đầu nối Micro-USB trước đây được hầu hết các điện thoại Android sử dụng và thậm chí sẽ thay thế USB Type-A, đây là đầu nối USB tiêu chuẩn quy mô lớn hơn mà mọi người có thể nghĩ đến khi nghe đến “USB”.

Thông số kỹ thuật USB 4 được đề cập trước đây sẽ vẫn sử dụng đầu nối USB-C.
USB Type-C là một đầu nối linh hoạt tương thích ngược và bền vững trong tương lai. Mặc dù tiêu chuẩn không nhất thiết phản ánh tốc độ tăng, nhưng nó có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều, lên đến 40Gbps trên USB 4.0.

USB Type-C cũng cho phép sạc nhiều loại thiết bị hơn vì nó có thể truyền tải công suất lên tới 100W, đủ để sạc hầu hết các máy tính xách tay và sạc điện thoại thông minh nhanh đến mức nực cười.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng một cáp duy nhất có đầu nối USB Type-C để nhanh chóng truyền dữ liệu sang thiết bị của mình trong khi sạc.

Nhưng điều thú vị nhất về USB-C là đầu nối có thể đảo ngược: không có “đường lên đúng”. Bạn có thể chỉ cần gắn nó vào một cổng trên thiết bị một cách mù quáng và nó sẽ hoạt động và hoạt động trơn tru.

Tại sao ngày càng nhiều máy tính xách tay sử dụng Thunderbolt?

Các nhà sản xuất đã chấp nhận Thunderbolt vì các tính năng của nó – chủ yếu là truyền dữ liệu nhanh chóng để lưu trữ các tệp lớn. Thực tế là nó sử dụng đầu nối USB-C phổ biến hiện nay là một phần thưởng đáng hoan nghênh.

Bạn có thể sử dụng nó để kết nối Mac hoặc PC của mình để hiển thị, truyền dữ liệu nhanh chóng giữa máy tính và ổ cứng, các thiết bị ngoại vi theo chuỗi và khởi động – tất cả chỉ với một kết nối vật lý.
Hãy nhớ rằng không phải tất cả các cổng USB Type-C đều hỗ trợ Thunderbolt 3. Mặc dù điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể sử dụng cổng kết nối, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là các tính năng và tốc độ hàng đầu đó đều khả dụng.

Ban đầu nền tảng Thunderbolt chỉ có sẵn trên các thiết bị có bộ xử lý Intel, nhưng điều đó đã thay đổi khi Intel chia sẻ công nghệ như một phần của USB4. Đó là lý do tại sao các sản phẩm Mac M1 của Apple, không sử dụng bộ vi xử lý Intel, lại hỗ trợ Thunderbolt chẳng hạn.

Vì vậy, mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể cắm bất kỳ thiết bị hoặc cáp USB Type-C nào vào cổng Thunderbolt 3, nhưng nó sẽ không hỗ trợ các tính năng của Thunderbolt. Và thiết bị ngoại vi Thunderbolt 3 được cắm vào cổng USB Type-C thông thường có thể sẽ không hoạt động.

Thunderbolt 4 thì sao?

Vâng, đó là điều không thể tránh khỏi, Thunderbolt 4 đã thành công Thunderbolt 3. Tuy nhiên, nó không cung cấp tốc độ nhanh hơn – nó vẫn là tối đa 40Gbps – và cổng kết nối USB Type-C vẫn vậy.

Thunderbolt 4 bổ sung những gì?

Đầu tiên, và có lẽ quan trọng nhất, là tăng cường hỗ trợ dữ liệu video. Thunderbolt 4 có thể hỗ trợ một màn hình duy nhất đến độ phân giải 8K hoặc hai màn hình 4K – tăng gấp đôi khả năng của Thunderbolt 3.

Thứ hai, có chức năng đánh thức từ chế độ ngủ, cho phép khởi động nhanh với các thiết bị ngoại vi được kết nối.

Thứ ba, tốc độ dữ liệu PCIe đã tăng gấp đôi lên 32Gbps. Điều này rất hữu ích nếu bạn kết nối, chẳng hạn như một card đồ họa bên ngoài với PC của mình,

Cuối cùng, có thêm tính năng bảo mật – với tính năng bảo vệ VT-d hạn chế quyền truy cập bộ nhớ trực tiếp.

Thunderbolt 4 có phải chỉ là USB4 không?

Đầu nối trông giống nhau, là USB Type-C, nhưng Thunderbolt 4 đảm bảo rằng bạn đang nhận được USB4 thông số kỹ thuật hàng đầu.

Bởi vì USB4 có nhiều lớp khác nhau: ví dụ: có phiên bản 20Gbps, mặc dù nó có khả năng 40Gbps. Thunderbolt 4 đảm bảo rằng tốc độ cao nhất sẽ diễn ra.

USB4 cũng không đảm bảo khả năng chạy màn hình 4K kép, trong khi không có yêu cầu bắt buộc về chế độ ngủ – tất cả những điều bạn nhận được với Thunderbolt 4.

Pencil

 

Comments are closed here.