Doanh thu đám mây tăng cao làm tốc độ tăng trưởng Microsoft chậm lại

113

Các yếu tố kinh tế vĩ mô đang diễn ra cùng với sự sụt giảm liên tục trong doanh số bán máy tính cá nhân đã khiến tăng trưởng doanh thu của Microsoft sụt giảm.

Microsoft đã báo cáo mức tăng trưởng chậm nhất trong 5 năm trong quý đầu tiên của năm tài chính 2023, phần lớn là do đồng đô la Mỹ mạnh và doanh số bán máy tính cá nhân liên tục giảm, khiến thu nhập ròng giảm 14% xuống còn 17,56 tỷ USD so với thời điểm này năm ngoái.

Tuy nhiên, công ty vẫn có thể tăng doanh thu tổng thể, tăng 11% lên 50,1 tỷ đô la trong ba tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 9, được thúc đẩy bởi sức mạnh không ngừng của các dịch vụ điện toán đám mây, vượt quá 25 tỷ đô la doanh thu hàng quý, tăng 24%.

Theo kết quả của thông báo, Microsoft đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm 5,65% trong phiên giao dịch buổi sáng trên sàn giao dịch Nasdaq.

Kết quả phân khúc của Microsoft

Microsoft đã chứng kiến ​​phân khúc quy trình kinh doanh và năng suất của mình, bao gồm phần mềm năng suất Office, tăng 9% trong quý lên 16,5 tỷ USD.

Doanh thu các sản phẩm thương mại và dịch vụ đám mây của Office tăng 7%, nhờ doanh thu thương mại Office 365 tăng 11%, trong khi doanh thu từ các sản phẩm dành cho người tiêu dùng Office và dịch vụ đám mây cũng tăng 7%, với số lượng người đăng ký Microsoft 365 Consumer tăng lên 61,3 triệu.

Ở những nơi khác trong phân khúc này, doanh thu LinkedIn tăng 17% trong khi doanh thu từ các sản phẩm động lực học và dịch vụ đám mây tăng 15%, phần lớn là do doanh thu Dynamics 365 tăng trưởng 24% trong quý này.

Mảng đám mây thông minh của công ty cũng tăng trưởng trong quý, tăng 20% ​​lên 20,3 tỷ đô la. Phân khúc này bao gồm đám mây công cộng Azure để lưu trữ ứng dụng, SQL Server, Windows Server và các dịch vụ doanh nghiệp.

Azure và các dịch vụ đám mây khác đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 35%, khiến doanh thu các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây của Microsoft tăng 22%.

Phát biểu cùng cuộc gọi với nhà phân tích, Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella, nói rằng chuyển sang đám mây là cách tốt nhất để các tổ chức làm được nhiều việc hơn vào thời điểm ngân sách và nguồn lực đang bị thắt chặt.

Theo xu hướng bắt chước kết quả quý 4 năm 2022 của Microsoft, mảng Máy tính cá nhân hơn của công ty có doanh thu giảm nhẹ, tổng cộng là 13,3 tỷ đô la.

Nhu cầu PC dự kiến ​​sẽ suy yếu

Báo cáo của IDC dự báo thị trường kết hợp cho PC và máy tính bảng sẽ giảm 2,6% vào năm 2023, do lạm phát, nền kinh tế toàn cầu suy yếu và lượng mua tăng mạnh trong hai năm qua. Nhu cầu của người tiêu dùng đã chậm lại, nhu cầu giáo dục phần lớn đã được đáp ứng và nhu cầu của doanh nghiệp đang bị đẩy ra do điều kiện kinh tế vĩ mô ngày càng xấu đi, IDC cho biết.

Triển vọng doanh thu Trò chơi của Microsoft cũng đang đối mặt với những thách thức, với doanh thu dịch vụ và nội dung Xbox giảm 3% trong quý. Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn trong năm tới, khi cả Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh (CMA) thông báo rằng họ đang điều tra việc mua lại vì các vi phạm chống độc quyền tiềm ẩn.

Lee Sustar, nhà phân tích chính về cơ sở hạ tầng và hoạt động của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, cho biết thu nhập của Microsoft phản ánh vai trò của công ty như là một dây nối đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới. “Tuy nhiên, rất khó để khách hàng CNTT cấp doanh nghiệp của Microsoft phân tích được ý nghĩa của số liệu thu nhập đối với họ”, Sustar nói và chỉ ra rằng báo cáo đám mây của Microsoft kết hợp các doanh nghiệp khác nhau và kết quả Azure thường được báo cáo trong điều kiện tăng trưởng, không phải con số cứng.

Pencil

 

Comments are closed here.